Tin tức

Những lỗi hay gặp khi làm việc nhóm

19/05/2021

"Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau". Để phát triển một công ty, một tổ chức lớn mạnh hơn thì luôn cần sự hợp tác, hỗ trợ nhau của đội nhóm. Chính vì thế kỹ năng làm việc nhóm là điều không thể thiếu cho các nhân sự trong thời đại số.

Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình tương tác giữa các thành viên trong nhóm. Ai cũng rất coi trọng cái tôi cá nhân nên đôi khi không khí làm việc khá căng thẳng do xảy ra những mâu thuẫn gay gắt. Sau đây là các lỗi thường gặp khi làm việc nhóm mà mọi người nên tránh và khắc phục để mang lại kết quả công việc tốt hơn.

1. Trốn tránh trách nhiệm

Khi làm việc nhóm, nếu công việc gặp thất bại mỗi người sẽ dễ nghĩ đây không phải là do riêng mình. Lỗi này hay xảy ra vì có thể từ ban đầu khi thảo luận công việc, các thành viên đã không phân chia công việc rõ ràng nên ai cũng nghĩ đó là việc của người khác chứ không phải của mình.

2. Nể nang nhau

Chúng ta luôn thích làm vừa lòng người khác bằng cách tỏ ra đồng tình khi người khác trong đội đưa ra ý kiến trong khi không hiểu gì cả hoặc lại không hoàn toàn đồng ý. Mọi người thường tỏ ra coi trọng đồng nghiệp vì thế các cuộc tranh luận thường được kìm nén và cho qua một cách khá nhẹ nhàng, chúng ta luôn để công tư lẫn lộn. Khi cấp trên đưa ra ý kiến thì đó được coi như là mệnh lệnh, nhân viên răm rắp tán thành mà chẳng bao giờ dám phản đối.

3. Không chú ý đến công việc chung của nhóm

Rất nhiều người luôn luôn cố gắng bảo vệ ý kiến của bản thân, cho ý tưởng của mình là tốt và không bao giờ chịu chấp nhận ý kiến của bất kì ai khác. Một số thành viên lại tập hợp thành một nhóm nhỏ những người đồng quan điểm, những người giỏi hơn mà không cho toàn bộ thành viên tham gia. Điều này dẫn đến tan rã nhóm, gây chia rẽ nội bộ và giảm hiệu quả làm việc. Khi cả đội họp lấy ý kiến, nhiều thành viên lại nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chia sẻ, có người lại nghĩ rằng đề tài quá nhàm nên không chịu động não. Kết quả là khoảng thời gian cần tập hợp ý kiến để giải quyết vấn đề thì lại nói chuyện riêng với nhau đến khi thời gian còn 10-15 phút thì tất cả thành viên trong nhóm mới quay sang đùn đẩy nhau phát biểu, thậm chí khi có người lên phát biểu mọi người lại quay sang nói chuyện bàn về vấn đề của riêng mình.

Để có thể khắc phục những lỗi trên, ngay từ đầu, các thành viên trong nhóm cần họp và phân công công việc rõ ràng cho nhau. Đồng thời trong quá trình làm việc mỗi thành viên cần chủ động theo dõi tiến độ và có trách nhiệm với công việc riêng cũng như phần công việc chung của cả đội

Hotline